Trước Tiếp theo

06-09-2018

Nữ Hoàng gõ cửa Nữ hoàng Victoria nước Anh đôi khi cũng gặp phải sóng gió nhỏ nhặt trong hôn nhân. Tối nọ, trong hoàng cung yến tiệc linh đình. Nữ hoàng bận tiếp các vương tôn quý tộc nên đã quên bẵng chồng mình. Hoàng thân giận lắm bèn lẳng lặng quay về phòng. Vài phút sau có người đến gõ cửa, trong phòng chỉ vọng ra một giọng lạnh lùng: "Ai đấy?" Người gõ cửa uy nghiêm đáp: "Nữ hoàng đây!" Cửa không mở và mãi cũng chẳng thấy động tịnh gì. Người đứng ngoài thẹn thùng rời đi nhưng chẳng bao lâu đã quay lại. Trong phòng lại có tiếng hỏi: "Ai?" Người gõ cửa bây giờ dịu giọng xuống: "Victoria đây!" Thế nhưng cửa vẫn cứ đóng chặt. Người gõ cửa hết sức tức giận, không ngờ cả uy danh nữ hoàng cũng chẳng lấy được một cánh cửa, bèn hậm hực bỏ đi… Nửa chừng ngẫm nghĩ lại quay về gõ lần nữa. Bên trong vẫn tiếng nói lạnh lùng ban nãy: "Ai?" Lần này người gõ cửa khẽ khàng: "Vợ của anh" Và lần này cửa mở ra ngay.
Không xứng đáng Sau lần trình diễn đầu tiên vở kịch của mình tại Mỹ, Becnasô (nhà viết kịch, nhà văn nổi tiếng của Anh) gọi điện ngay cho người nữ diễn viên đóng vai chính trong vở diễn: – Thật tuyệt vời, thật vĩ đại! Người diễn viên được khen ngợi, khiêm tốn đáp: – Chưa xứng với những lời khen đó đâu, thưa ông! – Không, ý tôi nói về vở kịch đấy chứ! Becnasô giải thích. Người nữ diễn viên đáp ngay: – Vâng, ý tôi cũng vậy đó!
Đánh giá tác phẩm Lép Tônxtôi viết một truyện ngắn, và gửi đến tòa soạn một tạp chí, ký tên khác. Sau hai tuần ông đến tòa soạn để biết số phận truyện ngắn của mình. Một biên tập viên trẻ tiếp ông không lịch sự lắm và bảo thẳng truyện ngắn của ông sẽ không được đăng. – Vì sao thưa ông?- Nhà văn hỏi lại. – Thưa ông thân mến, khi đọc truyện ngắn của ông, tôi hoàn toàn tin đây là một người viết văn còn non nớt. Tôi thành thật khuyên ông hãy bỏ cái thích thú viết lách đi. Vào tuổi tác như ông, bắt đầu viết thì đã muộn rồi. Trước kia, xin lỗi, ông đã viết gì chưa? Tônxtôi trả lời giọng trầm lắng: – Tôi có viết một số tác phẩm mà người đọc cũng đánh giá là được chẳng hạn như: Chiến tranh và hòa bình hay Anna Karênina… Người biên tập lặng đi không nói nên lời nữa.
Bài giảng của Đemosten Đemosten là một triết gia cổ Hy Lạp, có tài hùng biện. Một hôm, đang giảng bài, thấy học trò lơ đãng, ông bèn kể một câu chuyện như sau: "Một người kia phải đi qua sa mạc. Người ấy vào chợ, đến chỗ mướn lừa. Hắn mướn một con lừa, trả tiền trước và giao hẹn với kẻ cho thuê: -Tôi mướn lừa của anh, anh dắt lừa, tôi ngồi trên lưng lừa qua sa mạc. Đường xa, trưa, càng nắng. Người cưỡi lừa bị nóng bức, chịu hết nổi. Giữa sa mạc, chỉ có một bóng mát duy nhất là bóng con lừa. Hắn bèn nhảy xuống, núp bóng lừa mà đi. Gã cho mướn lừa thấy vậy, liền dừng lại, không đi nữa. Người mướn lừa hỏi: – Sao không đi tiếp? Gã kia đáp: – Phải trả thêm tiền. – Tiền gì? – Tiền thuê bóng con lừa. Vì ông chỉ mướn con lừa, chớ ông có trả tiền mướn cái bóng của nó đâu. Anh mướn lừa giận quá, đang tìm chữ xứng đáng để nói với đứa cho mướn lừa…" Nghe nói, cả lớp xôn xao chờ đợi. Đemosten mới nói: – Thưa các bạn, cái chính là bài tôi giảng thì các bạn chả chú ý, lại đi chú ý đến câu chuyện cù lần của thằng cho mướn lừa!
Trước Tiếp theo

Các bài viết liên quan

1. Khóc vì ngoại tình (Tạo ngày: 26/12/2019)

2. Nguồn gốc Yahoo ở đâu mà có? (Tạo ngày: 26/12/2019)

3. Nguồn gốc người Nhật (Tạo ngày: 26/12/2019)

4. Vết thủng của cao su (Tạo ngày: 26/12/2019)

5. Không ngoại tình cũng chết (Tạo ngày: 26/12/2019)

6. Ma bên cửa sổ (Tạo ngày: 26/12/2019)

7. Ngọng líu ngọng lô (Tạo ngày: 26/12/2019)

8. Chợt ngộ ra ! (Tạo ngày: 26/12/2019)

9. Sự nhầm lẫn tai hại của bác sĩ (Tạo ngày: 26/12/2019)

10. Nước ở đâu ? (Tạo ngày: 26/12/2019)

Tất cả bình luận (0)

  • 500 ký tự
  • Capcha: