Trước Tiếp theo

06-09-2018

Chuyện lạ phương xa Trên một chiếu rượu, bốn cụ đã ngà ngà say liền đem chuyện lạ phương xa tán với nhau. Cụ thứ nhất bắt đầu: – Một bận đi tôi sông Bồ Ðề, thấy một con trâu to lù lù như quả núi, đứng bên này sông vươn cổ sang bên kia sông ăn hết ba mẫu lúa. Cụ thứ hai tủm tỉm tiếp lời: – Thế thì đã lấy gì làm lạ. Tôi từng thấy một cây mây to và dài bằng dãy núi Trường Sơn. Cụ thứ nhất nói kháy: – Chắc hẳn thân cây phải to bằng cái đình làng, cụ nhỉ? Cụ thứ hai thản nhiên đáp: – Hẳn chứ lị ! Không thì thừng chão nào xỏ được vừa mũi con trâu của cụ kể? Cụ thứ ba vội ngắt lời: – Thế mà các cụ đã cho là lạ à? Tôi còn thấy một cái cây, chao ôi ! Nó cao đâu mà cao thế ! Tưởng chọc thủng trời, đi vòng quang gốc cây một vòng phải mất nửa tháng. Hai cụ kia cãi: – Vô lí, vô lí ! Cụ thứ ba gắt: – Chứ không thì lấy cọc đâu mà mà buộc được dây xỏ mũi con trâu của hai cụ ! Cụ thứ tư nói giọng lè nhè: – Các cụ đều có lí cả, cãi nhau làm gì… Tuy thế mà cũng chưa lạ lắm. Tôi còn thấy một cái trống to vô cùng, đánh một tiếng vang chuyển một phương trời… Ba cụ kia nhao nhao hỏi : – Trống ấy to bằng ngần nào mà kêu thế ? – Ấy, các cụ cứ lượng ra mà đoán khắc biết, lột da con trâu đứng bên sông Bồ Ðề làm mặt trống, lấy cây gỗ cao chọc thủng trời làm tang trống, còn cây mây to dài suốt dãy Trường Sơn làm đai trống. Biết cụ này xỏ, ba cụ kia hỏi vặn lại: – Thế này khí không phải, chứ trống ấy của cụ thì treo vào đâu mà đánh nhỉ? Cụ thứ tư đang luống cuống chưa tìm ra câu trả lời, may sao có người đứng hầu rượu ngay sau lưng vội đỡ lời: – Bẩm, xin các cụ cho phép con nói. Các cụ quay lại nhìn người ở, rồi gật gù nói: – Ðược, cứ nói. Người ở gãi tai, thưa : – Bẩm cái trống ấy treo cái cầu mà hai bố con đã đi qua. Bẩm, đứng trên cầu mà nhìn xuống, con trâu vươn cổ qua sông Bồ Ðề chỉ bằng con rận, cây mây dài suốt dãy Trường Sơn bằng một sợi tóc còn cái cây cao chọc trời thì không bằng cây nấm… Chao ôi ! Bố con mải nhìn chóng mặt quá lộn cổ xuống sông, Con khóc sướt mướt, về để tang ba năm, khi đoạn tang đi qua vẫn thấy bố con lơ lửng giữa trời chứ chưa rơi xuống nước.
Đậu phụ mắm tôm Hai ông đồ rủ nhau vào hàng đánh chén. Nhìn vào đĩa đậu phụ trên mâm, một ông nói: – Tôi ra một câu, ông đối được cho thông thì tôi chịu tiền cả, đối không thông thì ông chịu tiền cả. Ông kia bằng lòng. – Nướng đậu phụ cho cha ăn. Ðối đi! Ông kia ngẫm nghĩ một lát, rồi đọc: – Sắc ích mẫu cho mẹ uống. Ông trả tiền nhé! Ông ra câu đối hơi hoảng. Nhưng rồi ông ta trấn tĩnh được thong thả nói: – Ðối sát đấy. Phụ là cha đối với mẫu là mẹ, uống đối với ăn. Có điều thông thì chưa thông. – Thông thế nào nữa? – Ðậu phụ không có mắm tôm thì ăn vói gì? Ăn với ích mẫu được ư? Ðối thế này mới thông: Lấy mắm tôm cho mẹ chấm. Ông trả tiền chứ!
Sát sinh tội nặng lắm! Một người đánh cá đem cá vào chợ bán. Có nhà sư trông thấy, bảo: – Ngày nào ngươi cũng sát sinh, tội nặng lắm! Ðể nhà chùa làm lễ sám hối cho, có bằng lòng không? Người đánh cá hỏi: – Sám hối thì phải thế nào? Sư bảo: – Bán rẻ cá cho nhà chùa để nhà chùa phóng sinh, thả xuống ao. Người đánh cá nói: – Vâng! Nhưng xin nhà chùa cho mỗi con năm tiền, chứ kém không được. Sư nói: – Nam mô phật! Sao đắt thế! Xưa nay nhà chùa vẫn mua cá rán ở hàng cơm cũng chỉ có ba tiền một con, nữa là cá chưa rán.
Bán kẹo Hai vợ chồng nhà nọ muốn ghẹo nhau giữa ban ngày, nhưng sợ đày tớ biết. Hôm ấy, ở làng dưới có đám ma, anh chồng nghĩ mẹo cho đầy tớ đi buôn kẹo đến đó bán kiếm thêm ít tiền, tiện thể cho nó đi khuất mắt. Người đầy tớ nghĩ bụng: "Quái! Sao bỗng dưng hôm nay lại bảo mình đi bán kẹo? Hẳn ở nhà có sự gì đây". Thế là anh ta trở về lẻn ra đằng sau nhà, rình xem. Vợ chồng nhà chủ đưa nhau vào buồng, chồng hỏi đùa vợ: – Về sau tôi chết, thì mình khóc là gì nào? – Tôi khóc mình là: "Anh ơi! Chứ là gì nữa?" Vợ lại hỏi đùa chồng: – Về sau tôi chết, thì khóc là gì? – Tôi khóc là: "Em ơi chứ là gì nữa?" Người đày tớ nghe thấy thế, liền rao lên: – Ai mua kẹo ra mua! Anh chồng vội chạy ra quát: – Sao không xuống dưới mà bán! – Thưa ở đây có những hai đám ma còn không bán được đồng nào, nữa là đằng kia chỉ có một đám.
Trước Tiếp theo

Các bài viết liên quan

1. Làm thịt con nào (Tạo ngày: 26/12/2019)

2. Nếu Việt Nam là một siêu cường (Tạo ngày: 26/12/2019)

3. Khi bạn gái là dân IT (Tạo ngày: 26/12/2019)

4. Đây thôn lạm phát (Tạo ngày: 26/12/2019)

5. Sự nhầm lẫn tai hại của bác sĩ (Tạo ngày: 26/12/2019)

6. Việc làm hấp dẫn 3000 USD 1 tháng (Tạo ngày: 26/12/2019)

7. May là không biết, nếu không thì toi (Tạo ngày: 26/12/2019)

8. I can do they can” nghĩa là gì ? (Tạo ngày: 26/12/2019)

9. Tạ ơn xong là die luôn (Tạo ngày: 26/12/2019)

10. Những thằng có cái đó dài đều là thứ dữ (Tạo ngày: 26/12/2019)

Tất cả bình luận (0)

  • 500 ký tự
  • Capcha: